Facebook chat

Các loại gỗ làm đàn Guitar phổ biến nhất hiện nay

Gỗ làm đàn Guitar ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh của đàn, khi bạn có một thùng đàn được làm bằng gỗ tốt, có độ truyền âm cao, âm thanh của bạn sẽ khác biệt hẳn với những cây đàn được làm từ gỗ kém chất lượng hơn. Hoặc các cây đàn có âm trầm hoặc âm cao đặc trưng, phần lớn là có liên quan đến loại gỗ cấu tạo nên thùng đàn.

go-lam-dan

Gỗ để  làm đàn Guitar có rất nhiều loại khác nhau thông dụng trên thế giới và cả Việt nam, tùy theo hiệu quả truyền âm, độ bền và độ quý hiếm mà giá cả của cây đàn cũng từ đó có dao động.

Gỗ làm đàn Guitar được chia làm 2 laoij là gỗ ép hoặc gỗ nguyên miếng(hay còn gọi là Solid). Gỗ Solid cho tiếng đàn âm vang tốt hơn, rõ ràng hơn nhưng trọng lượng lại nặng hơn so với gỗ ép, giá thành cũng cao hơn. Các cây đàn guitar sản xuất tại nước ngoài thường sẽ có thông số cụ thể chi tiết về loại gỗ làm đàn, riêng guitar Việt Nam thì bạn nên hỏi người bán.

Các loại gỗ làm đàn Guitar phổ biến ở Việt Nam

Gỗ làm thùng đàn:

Gỗ Hồng Đào: Thường để dùng làm các cây đàn giá thấp hoặc tầm trung với mức giá từ 800.000-2.500.000  tùy vào mức độ gia công, xử lý gỗ, tuổi gỗ như thế nào và cũng còn phụ thuộc vào chất lượng của cây đàn mà giá cả dao động khác nhau.

Gỗ Còng Cường: Là loại gỗ có họ gần với loại gỗ Maple nổi tiếng của nước ngoài, vân vằn vện rất đẹp. Các cây đàn Guitar làm bằng gỗ Còng Cường có chất âm sáng, tần cao, thích hợp chơi fingerstyle. Tùy thuộc vào tuổi gỗ, kỹ thuật xử lý gỗ mà các cây đàn làm từ Còng Cường có giá dao động từ 2-5 triệu.

go-lam-dan-guitar

Gỗ làm cần đàn:

Ở Việt Nam thường sử dụng các loại gỗ Hồng Đào, bằng Lăng là của nội địa để làm gỗ cần đàn, còn lại thường phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Các loại gỗ làm đàn Guitar nổi tiếng của nước ngoài

Gỗ làm thùng đàn:

Gỗ làm thùng đàn Guitar của các hãng đàn Guitar danh tiếng tại nước ngoài thường là những loại gỗ quý hiếm, hơn nữa, kỹ thuật xử lý gỗ của họ tốt hơn của Việt Nam rất nhiều, nên có thể dù là cùng một loại gỗ giống nhau nhưng sản phẩm sẽ không giống nhau.

Gỗ Hồng Sắc – Ấn Độ: Thuộc chi Cẩm Lai, có tốc độ truyền âm rất tốt, âm sắc đẹp. Tuy nhiên vì lý do bảo vệ môi trường, loại gỗ này đã không còn được phép khai thác thường xuyên nữa.

Gỗ hồng sắc Brazil: Loại gỗ này có giá trị cao hơn nhiều so với gỗ Hồng sắc Ấn, nó còn được gọi là gỗ Cẩm Lai, thường được dùng để làm gỗ hông và fretboard. Tuy nhiên loại gỗ này đã bị cấm khai thác, nếu có giá cũng vô cùng đắt. Cùng với gỗ Hồng sắc Ấn Độ chỉ cho phép khai thác một lượng nhất định, giá cũng rất cao, cuối cùng chỉ còn Cẩm Lai Malaysia là còn đang được phép khai thác sử dụng.

go-lam-dan-guitar-2

Gỗ Koa: Đây là loại gỗ làm đàn Guitar tốt thứ hai sau gỗ Cẩm lai Brazil, vậy nên giá trị của một cây đàn làm bằng  gỗ Koa cũng rất lớn, dao động từ khoảng 1000-3000$ tùy thuộc vào tuổi gỗ. Gỗ Koa thường được làm đàn của các dòng cao cấp của nước ngoài.

Gỗ Thích (Maple): Gỗ Thích thường được dùng để làm đàn Violin, nhưng khi sử dụng làm thùng đàn Guitar loại gỗ này cho  những âm sắc rất tốt, âm thanh tươi sáng, trong trẻo, có thể phân biệt từng nốt rõ ràng. Ngoài ra, nó còn có ưu điểm nhẹ, nhưng tốc độ truyền âm khá thấp. Mỗi cây đàn làm từ gỗ Thích có giá dao động từ khoảng 6-14 triệu.

Gỗ Gụ: Thường mọc ở Trung Mỹ và các vùng Caribe, loại gỗ này có trọng lượng nhẹ hơn gỗ hồng sắc, thường được dùng để làm mặt bên và mặt sau của đàn với âm thanh rất rõ ràng, chuẩn, ấm, hợp với dòng nhạc Blues và chơi Fingerstyle.

Gỗ Thông Sitka: Có xuất xứ từ Alaska và Tây Bắc Canada, có độ dẻo dai và độ bền vượt trội nên thường được dùng để làm đầu đàn với tốc độ truyền âm nhanh, độ vang cao.

Gỗ làm cần đàn:

Các loại gỗ mà các thương hiệu Guitar nước ngoài thường dùng làm cần đàn là gỗ Thích, gỗ Gụ và gỗ Cẩm lai. Nếu cần đàn được làm từ gỗ Gụ và gỗ Thích âm thanh tổng thể của cây đàn sẽ ấm hơn, nếu là gỗ Cẩm lai âm thanh sẽ dày hơn.

Các thương hiệu thường dùng những loại gỗ trên làm đàn Guitar đều là các thương hiệu danh tiếng như Taylor, Fender, Takamine… Hiện nay tất cả các hãng này đều được công ty Việt Thương phân phối tại thị trường Việt Nam, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể sở hữu dễ dàng một trong những cây đàn chất lượng tuyệt hảo khi mong muốn.

 

Phản hồi của bạn