Facebook chat

Các loại nhạc cụ phím phổ biến trên thị trường

Nhạc cụ phím là một trong những loại nhạc cụ phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Không chỉ nhiều người có thể chơi mà còn có nhiều người mong muốn học để biết chơi một trong số các loại nhạc cụ phím này. Hoặc nếu không thuộc hai đối tượng trên thì chắc chắn cũng sẽ biết đến nhạc cụ phím vì sự nổi tiếng của nó.

nhac-cu-phim

Nhắc đến những nhạc cụ có sử dụng bàn phím chúng ta sẽ nhớ ngay đến các cây đàn Piano và Organ. Tuy nhiên đối với một số người không quá quen thuộc nhạc cụ sẽ khó có thể phân biệt đâu là sự khác biệt giữa piano điện và piano cơ, Organ khác piano điện ở chỗ nào… Trong bài viết này Việt Thương  Music sẽ đưa ra một số đặc điểm khái quát nhất của từng loại nhạc cụ này để người đọc có thể hình dung được sự khác nhau giữa các nhạc cụ có cùng bộ phím.

Piano cơ

Piano được mệnh danh là vua nhạc cụ, là một nhạc cụ phím xuất hiện từ lâu đời trong lịch sử, và đang tiếp tục khẳng định được vị trí ngôi vương của mình trong lòng người yêu nhạc.

Piano cơ là một nhạc cụ bộ gõ và có hai dạng cơ bản là Piano ngang (Grand Piano), Piano đứng (Upright Piano). Cả hai loại Piano cơ này đều có bàn phím với 88 phím với 2 màu đen trắng, trước những năm 1970 trở về trước các phím Piano thường được làm từ ngà voi, sau 1970 thì phím Piano được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như nhựa, xương ngựa… Cho tới hiện tại phím Piano được làm bằng các chất liệu nhựa tổng hợp mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các chất liệu cũ.

nhac-cu-phim-2

Piano cơ hoạt động phát ra âm thanh và các giai điệu hoàn toàn từ lực tác động tới tổ hợp bàn phím, dây đàn, búa gõ, bảng cộng hưởng, bộ pedal, nếu dừng hoạt động là âm thanh của đàn cũng sẽ dừng lại.

Mỗi bộ phận của cây đàn Piano được làm từ các chất liệu khác nhau như gỗ, thép, đồng, gang, sắt… tùy vào các thương hiệu khác nhau. Chính vì vậy mà Piano có thể hình rất lớn, trọng lượng rất nặng, không hề dễ di chuyển cho bất cứ hoạt động âm nhạc nào.

Piano điện

Piano điện là sự kết hợp giữa Piano cơ và Keyboard, đàn Piano điện mô phỏng tiếng của Piano cơ đồng thời có thêm các giai điệu nhạc hiện đại, đặc trưng của đàn Organ được cài sẵn trên các con chip.Piano điện cũng có bàn phím với 88 phím 2  màu đen trắng giống với Piano cơ nhưng hình dáng bên ngoài thì nhỏ bé, gọn gàng hơn.

nhạc cụ phím

Piano điện xuất hiện từ cuối thập niên 20 đầu thập niên 30 của thế kỷ 19 (1929), khi mà các thể loại nhạc mới như Pop, Rock, Jazz… bắt đầu phát triển nhanh chóng. Để khắc phục nhược điểm khó di chuyển của Piano cơ thì Piano điện ra đời. Và từ đó đến nay, qua nhiều cải tiến, Piano điện dẫn chiếm lĩnh thị phần trong thị trường âm nhạc với rất nhiều model khác nhau, mang đến giá trị lớn cho những người học Piano và yêu âm nhạc Piano.

Organ Keyboard

Piano là nhạc cụ tôn quý , thuộc hàng quý tộc trong các loại nhạc cụ phím, Piano điện thì thuộc hàng trung lưu, nhưng nói về sự phổ biến và có ảnh hưởng lớn nhất trong đời sống âm nhạc của mọi  tầng lớp dân chúng tại Việt Nam thì phải là Organ.

Đàn Organ được thiết kế có số phím đa dạng và phong phú từ 25 phím dành cho các bé còn nhỏ , 49 phím, 61 phím hoặc 76 phím dành cho mọi đối tượng khác nhau. Ngoài ra Organ Keyboard cũng có đàn 88 phím, thường những đối tượng dự định học nâng cao với Piano sẽ lựa chọn Organ 88 phím.

nhạc cụ phím

Cơ chế hoạt động của Organ là dựa vào băng thu sẵn các tiếng của các loại nhạc cụ khác nhau, người chơi chỉ việc lựa chọn trên hệ thống đã cài sẵn là có thể sử dụng. Bên cạnh đó các giai điệu đệm, tốc độ, volume đều có thể điều chỉnh ngay trên bảng điều khiển được tích hợp bằng các nút dễ sử dụng.

Organ có thể hoạt động nhờ vào nguồn điện hoặc Pin, khi đang chơi bạn dừng lại việc nhấn phím nhưng các âm thanh trên đàn như điệu đệm, các âm  thanh nhạc cụ khác vẫn hoạt động do đã được cài đặt trước trong các con chip điện tử. Chính các giai điệu phong phú này là ưu điểm của Organ. Tuy nhiên khi mất điện hoặc hết pin thì Organ mất hoàn toàn ưu thế so với các nhạc cụ phím khác như Piano cơ và Piano điện.

Ngoài những loại nhạc cụ phím phổ biến trên đây còn có thêm nhạc cụ tổng hợp và một loại nhạc cụ phím tên Celesta nhưng rất ít phổ biến, và hầu như ít người biết đến. Bạn có thể tìm mua các loại đàn Piano cơ, Piano điện, Organ Keyboard tại các showroom của Việt Thương Music tại các thành phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Bạn cũng có thể gọi điện đến Hotline của công ty trước để tham vấn nếu không thuận tiện khi trực tiếp đến. Chúc các bạn có thể lựa chọn được một sản phẩm nhạc cụ phím phù hợp với nhu cầu của mình.

Phản hồi của bạn