Facebook chat

Đàn guitar điện và guitar bass khác nhau như thế nào

Đối với những người mới tiếp xúc với bộ môn guitar hoặc không quá thông thuộc về loại đàn này chắc hẳn sẽ chưa có khái niệm phân biệt về hai dòng đàn guitar điện và guitar bass.

dan-guitar-bass-va-guitar-dien

Hai dòng đàn này có đặc điểm, chức năng như thế nào? Chúng tôi sẽ cung cấp một vài thông tin cơ bản cho bạn trong bài này.

Sự khác biệt về đặc điểm, chức năng của hai dòng đàn guitar điện và guitar Bass

Mỗi dòng đàn đều có những nét độc đáo khác nhau, từ thiết kế bên ngoài cho đến vai trò của mỗi loại trong dàn nhạc. Chắc hẳn đến đây các bạn đã phần nào hình dung ra được sự khác biệt cơ bản của hai dòng đàn này. Chúng sẽ không còn làm khó bạn khi có ý định mua một trong hai dòng đàn nữa.  

Guitar điện Guitar Bass
Thời điểm xuất hiện: Đàn guitar điện được người Mỹ liên tục thử nghiệm từ năm 1920-1930, đến những năm đầu thập niên 1950, Leo Fender đã cải tiến thành công cây đàn guitar điện như thường thấy ngày nay. Thời điểm xuất hiện: Năm 1951, cây đàn guitar bass đầu tiên ra mắt giới yêu nhạc cụ guitar, đây là một thiết kế của Leo Fender.
Cấu tạo: Guitar điện có cấu tạo cơ bản giống đàn guitar cổ điển, gồm 3 phần chính là đầu đàn cần đàn và thân đàn. Điểm khác biệt nhất của dòng đàn này với các dòng đàn guitar khác là phần thân đàn. Thân đàn guitar điện đặc chứ không phải là dạng thùng rỗng như các loại guitar cổ điển thường thấy. Chiều dài của đàn khoảng từ 97-102cm.

Thân đàn guitar điện có nút điều chỉnh âm sắc, âm lượng và lỗ cắm dây dẫn đến ampli, đàn có thể khuếch đại âm thanh bằng các bộ phận cảm ứng từ nói với các cuộn cảm ứng cuốn quanh các lõi ở thân đàn, mỗi cây guitar điện có từ 1-2 cuộn cảm ứng.

Cấu tạo: Cấu tạo cơ bản của guitar bass giống với các cây guitar khác. Vật liệu chủ yếu để làm đàn là gỗ, kim loại hoặc nhựa plastic, chiều dài của nhạc cụ khoảng 1,1m.

Thân đàn đặc, có gắn bộ phận khuếch âm.

Dây đàn: 6 dây, dây của guitar điện thường mỏng hơn, dẻo hơn so với các loại đàn gỗ. Dây đàn: Guitar bass Là loại nhạc cụ có số dây không cố định, có thể có từ 4-7 dây.

Đàn guitar bass thường thấy có 4 dây (E,A,D,G) được làm bằng kim loại.

Cần đàn:  Cần đàn có từ 26 đến 28 ngăn, nhỏ dần về phía thân đàn Cần đàn: Cần đàn thường có 22 đến 24 ngăn.
Vai trò: Sử dụng như một cây đàn đệm hát hoặc solo như các cây đàn guitar thông thường Vai trò: Nhạc cụ này có vai trò rất quan trọng trong dàn nhạc, bass hỗ trợ giai điệu chính, giữ đúng nhịp với trống để các nhạc cụ khác chơi đúng nhịp điệu chung.
Âm vực: Âm vực thấp hơn hoặc bằng 4 quãng 8, có quãng âm vực cao hơn guitar bass. Âm vực: Guitar bass là một nhạc cụ bộ dây có âm vực rộng 3 quãng 8, âm vực của đàn thấp hơn guitar điện.
Dòng nhạc: Loại đàn này thường được dùng để diễn tấu theo phong cách nhạc nhẹ, tuy nhiên đàn sẽ được chế tạo theo những nét riêng và phù hợp nhất tùy vào từng dòng nhạc. Dòng nhạc: Thường sử dụng guitar bass để chơi là blues, jazz, cổ điển

 

Mỗi dòng đàn đều có những nét độc đáo khác nhau, từ thiết kế bên ngoài cho đến vai trò của mỗi loại trong dàn nhạc. Chắc hẳn đến đây các bạn đã phần nào hình dung ra được sự khác biệt cơ bản của hai dòng đàn này. Chúng sẽ không còn làm khó bạn khi có ý định mua một trong hai dòng đàn nữa.  

Phản hồi của bạn