Facebook chat

Đánh giá về đàn Guitar phím lõm

Guitar phím lõm hay còn gọi là Lục huyền cầm, Guitar Việt Nam, Guitar vọng cổ là một cây đàn độc đáo của sự sáng tạo, là một sự cải tiến văn hóa mang hơi hướng hòa nhập chứ không hòa tan của âm nhạc cổ Việt Nam.

Cây đàn này được lấy nguyên mẫu từ cây đàn Guitar Espegnole moderme của phương Tây để sử dụng cho dòng nhạc tài tử và cải lương ở Nam Bộ vào những năm đầu thế kỷ 20. Là sự sáng tạo tuyệt vời của bậc cha ông là nghệ sĩ của hai bộ môn nghệ thuật này.

đàn guitar phím lõm

Đặc điểm riêng biệt của đàn guitar phím lõm

Ban đầu Lục huyền cầm chỉ có 4 dây, sau nhiều năm áp dụng thực tiễn và nhiều chủ ý cải tiến được bổ sung, cây đàn guitar phím lõm cuối cùng có 5 dây hoặc 6 dây. Đây là thành tựu của cả một quá trình sáng tạo dài theo năm tháng, nhằm cải biến cây đàn sao cho phù hợp với loại hình âm nhạc truyền thống của Việt Nam, đòi hỏi những khả năng biểu hiện tình cảm, kỹ thuật đa dạng và phong phú.

Từ cây đàn Guitar 6 dây ban đầu, các nghệ nhân khoét các phím đàn lõm xuống khoảng 1cm, hình bán nguyệt với mục đích tạo ra những âm thanh khách biệt, có độ ngân rung tốt hơn so với cây guitar gốc, sự ngân rung đặc trưng của ca vọng cổ.

Đàn Guitar Phím lõm ngày nay có được sử dụng rộng rãi không?

Do tính chất của đàn là được thiết kế dành riêng cho dòng nhạc đờn ca tài tử, vọng cổ nên chúng ta chỉ có thể nhìn thấy và thưởng thức khi được xem những buổi biểu diễn của thể loại nhạc này, với các kỹ thuật điêu luyện trong xử lý âm thanh, tạo độ rung đặc biệt mà chắc chắn là loại đàn guitar acoustic của phương Tây không làm được như:

Ngón rung ngang – Ngón nhấn luyến – Ngón nhấn – Ngón nhấn rung – Ngón nhấn mượn cung – Ngón nhấn láy – Ngón vuốt – Bồi âm. Có thể nói cây đàn guitar phím lõm là một tự hào của nhạc cụ dân tộc Việt Nam.

guitar phím lõm

Cấu tạo của đàn guitar phím lõm

Thùng đàn

Thùng đàn guitar phím lõm cũng không hoàn toàn giống với cây Guitar acoustic của phương Tây mà đã được cải tiến để mang lại hiệu quả đúng như mong muốn là dành riêng cho dòng nhạc vọng cổ.

Thùng đàn có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 36cm.

Mặt đàn

Do tính chất khí hậu và những hạn chế nhất định nên thường các cây đàn guitar Việt Nam không được làm bằng những loại gỗ thực sự tốt dành riêng cho guitar, thùng đàn thường làm bằng gỗ thông với mặt đàn phẳng, tính chất gỗ thông là nhẹ xốp có thể đảm bảo tốt được sự truyền âm từ cần đàn. Trên mặt đàn có một bộ phận để mắc dây đàn và một ngựa đàn.

Thành đàn thường làm bằng gỗ cứng, có lỗ thoát âm, thấp khoảng 8,5cm.

dan-guitar-phim-lom

Cần đàn ( còn được gọi là dọc đàn)

Cần đàn dài 62cm thường được làm bằng một loại gỗ cứng, loại gỗ thường được dùng làm cần đàn là gỗ Trắc. Cần đàn có tất cả 19 phím bằng kim loại (đồng thau), 12 phím đàn gắn trên cần đàn, 7 phím gắn trên cần đàn đặt trên mặt đàn.

Khoảng cách giữa hai ô phím trên cần đàn người sản xuất khoét lỗ sâu xuống để tạo ra hiệu quả âm thanh đặc biệt như nhấn, rung, ngân dài phù hợp hơn với thể loại nhạc ca vọng cổ.

Dây đàn

Khác với các cây đàn guitar thường thấy, dây đàn guitar Việt Nam thường được làm bằng inox. Qua quá trình phát triển, cộng thêm sự sáng tạo của mỗi địa phương đàn guitar phím lõm được lên dây theo nhiều hệ thống khác nhau như:

Dây Sài Gòn: (Rề), Sol, Rê, Sol, Rế

Dây Rạch Giá : (Rề), Sol, Rê, Sol, La, Rế

Dây Xề Bóp : Sòl, Đô, Sol, Rế

Dây Tứ Nguyệt : (rề), La, Rê, La, Rế

Dây Ngân Giang : Sòl, Rê, Sol, SI, Rế, hoặc Rề, La, Rê, Fa#, La

Dây bán Ngân Giang : Rê, Sol, Rê, Si, Rế

Đàn Guitar phím lõm không quá quen thuộc với thế hệ các bạn trẻ, hoặc những người không mấy yêu thích bộ môn đờn ca tài tử. Nhưng với mỗi người con Nam Bộ thời xưa và không ít người dân Nam Bộ thời nay, thì đây là một cây đàn góp phần làm nên một bộ môn nghệ thuật linh hồn của truyền thống người Việt.

 

Phản hồi của bạn