Facebook chat

Hướng dẫn cách vệ sinh bàn phím Piano

Vệ sinh đàn Piano thường xuyên là cách bảo quản đàn Piano tốt nhất theo  thời gian, tránh để bụi bẩn hoặc các ảnh hưởng khác ăn mòn cây đàn. Vệ sinh bàn phím Piano thường xuyên lại càng là một việc làm cần thiết, vì phím đàn là nơi dễ dính bụi, dễ có bị những ảnh hưởng xấu do tác động bên ngoài.

cach-ve-sinh-ban-phim-piano

Để vệ sinh bàn phím Piano bạn cũng cần có những phân biệt cơ bản về chất liệu sản xuất phím để lựa chọn vật liệu và cách thức vệ sinh phím sao cho phù hợp nhất.

Cách phân biệt chất liệu bàn phím Piano

Phím đàn Piano ban đầu được làm từ ngà voi (trước năm 1970), ngà voi được chọn không chỉ vì tính thẩm mỹ cao, sang trọng mà còn là vì chất lượng không có bất kì vật liệu nào bì kịp. Ưu điểm lớn nhất của phím ngà voi là thấm hút mồ hôi, giảm thiểu việc bị trượt ngón tay khi ra mồ hôi, là nhược điểm lớn của phím nhựa.

Có thể là cây đàn Piano của bạn là cây đàn cũ, cũng có thể là cây Piano mới, và bạn không chắc chắn về vật liệu phím đàn vì có khá nhiều công ty kinh doanh giới thiệu phím đàn làm bằng ngà voi, nhìn sơ qua có thể sẽ không phân biệt được, thì có thể kiểm tra bằng những cách sau:

– Sử dụng kim châm hơ nóng đỏ rồi châm kim xuống bất kỳ một phím nếu có vết thủng – đó là phím nhựa.

– Dùng kính lúp, nếu phím đàn có những phần ghép nối không liền mạch hoàn toàn là phím ngà voi.

– Dùng đèn ánh sáng tím, nếu ánh sáng là màu tím xanh đó là phím ngà voi.

Tuy nhiên phím ngà voi sẽ dễ bị sứt mẻ, bể vỡ hơn so với phím nhựa, và dễ bị ố màu nếu để trong nhà quá lâu mà không được tiếp xúc ánh mặt trời. Ngược lại phím nhựa bền hơn nhưng dễ chuyển màu khi tiếp xúc ánh nắng.

ve-sinh-phim-dan-piano

Cách vệ sinh phù hợp cho mỗi chất liệu bàn phím Piano

Chuẩn bị: Nước xà phòng loãng có độ kiềm thấp, hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng, có thể sử dụng dấm ăn pha loãng với nước ẩm, vải mềm hoặc mút da, lưu ý không dùng khăn giấy, không dùng vải màu dễ phai.

Các bước vệ sinh cơ bản:

– Đối với bàn phím bằng ngà voi: Không dùng bất cứ hóa chất nào, chỉ dùng vải mềm lau nhẹ nhàng cho đến khi sạch hoàn toàn cá vết bụi bẩn. Với những vết bẩn bám dính bạn có thể dùng một lượng thật nhỏ kem đánh răng không màu chà lên miếng vải ẩm, sau đó dùng miếng vải ẩm đó lau thật nhẹ nhàng, vết bẩn sẽ sạch sẽ nhanh chóng. Bạn cũng có thể dùng khăn mềm nhúng chút sữa tươi cho ẩm khăn rồi dùng lau các vết bẩn cứng đầu cũng là một cách xử lý tốt.

– Đối với phím nhựa:

+ Nếu phím chỉ dính bụi bẩn thông thường thì bạn chỉ cần dùng vải mềm, lau nhẹ thường xuyên để ngăn ngừa bụi tích trữ lại là được.

+ Nếu bàn phím có những vết bẩn cứng đầu thì bạn có thể dùng những chất liệu tẩy rửa như phần chuẩn bị đã nêu, nhúng ẩm khăn mềm rồi lau chà nhẹ nhàng cho đến khi sạch, tuyệt đối không làm nước nhỏ giọt rơi vào khe phím đàn. Lau từng octave một, đợi khô hẳn trước khi lau octave kế tiếp.

+ Khi bất kì một phím nào có vết ố rõ ràng hoặc bị nứt, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của những chuyên gia để có cách vệ sinh và xử lý đúng cách.

Để bàn phím Piano luôn mới và bền, bạn nên chú ý tự bảo trì bàn phím Piano theo những cách sau đây:

– Máy hút ẩm, máy điều hòa nhiệt độ, máy phun ẩm có thể giúp duy trì độ ẩm cần thiết để bảo vệ đàn, cũng như phím đàn.

– Máy hút bụi có thể dùng để hút bụi bàn phím của đàn piano, nên hút bụi bàn phím 2 tháng một lần tránh để bụi bẩn bám quá lâu trong những kẽ hở của bàn phím.

– Máy sưởi, ống sấy dùng trong những thời điểm khí hậu quá khắc nghiệt để có thể gia tăng tuổi thọ cho phím đàn.

Những cách vệ sinh bàn phím và cách bảo trì đàn Piano cũng như phím đàn Piano cũng cần có những kiến thức cần thiết nhất định, nếu bạn quyết định tự bảo trì và vệ sinh đơn giản cho đàn cũng như cho bàn phím thì cần tìm hiểu kỹ và chắc chắn rằng mình có khả năng làm tốt. Còn nếu không, tốt hơn hết chúng ta nên sử dụng dịch vụ vệ sinh bàn phím cho đảm bảo.

 

Phản hồi của bạn