Facebook chat

Hướng dẫn chơi trống Cajon cơ bản nhất

Trống Cajon là một loại nhạc cụ còn khá mới mẻ với giới trẻ Việt Nam, tuy nhiên sự linh hoạt, âm thanh độc đáo và giá cả hợp lý của nhạc cụ này đã tạo nên một làn sóng hâm mộ dành cho nhạc cụ này.

cách chơi trống cajon

Cajon ban đầu chỉ dành riêng cho thể loại nhạc Flamenco nổi tiếng nhưng hiện giờ nó được áp dụng vào gần như hầu hết các thể loại nhạc thịnh hành như pop, rock, rock and roll… với tác dụng giữ nhịp và mang đến những tiết tấu rộn ràng cho bản nhạc khiến nhiều bạn trẻ mong muốn học và biết chơi trống Cajon. Trong phần bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi trống Cajon cơ bản nhất, tin chắc ai cũng có thể học được theo cách này vì nó không hề khó.

Công tác chuẩn bị

Đầu tiên bạn phải mua trống Cajon(đương nhiên ), phụ kiện nên mua đi kèm là dụng cụ đếm nhịp có tên Metronome, có bán tại các cửa hàng nhạc cụ. Hoặc bạn có thể dowload phần mềm đếm nhịp về máy điện thoại để sử dụng.

chơi trống cajon đơn giản

Lý do cần phải chuẩn bị dụng cụ này là khi chơi trống Cajon quan trọng nhất là bạn phải chắc về nhịp và tốc độ, khi không chắc nhịp cũng như tốc độ của một bài hát, mà tiếng trống có vai trò là giữ nhịp cho bản nhạc bạn sẽ không thể nào thực hiện được điều này.

Bắt đầu học những điều cơ bản nhất nhé

Tư thế chơi trống Cajon cơ bản: Bạn ngồi lên trống, thẳng lưng sau cho tay có thể vỗ trống một cách thoải mái nhất.

Cách đánh vào âm bass trên mặt trống: Bạn dùng cả bàn tay hơi khum lại, ngón tay cái hơi ép sát lại vào bàn tay để khi vỗ mặt trống chúng ta tạo ra một âm trầm, vang.

Cách đánh âm snare: Âm snare có thể tạo ra bằng cách gõ 4 ngón tay lên mặt trước góc bên trái hoặc góc bên phải phía trên của trống Cajon, âm lượng mạnh nhẹ tùy lực bạn gõ trống. Bạn có thể vỗ rời từng âm snare hoặc vỗ cùng lúc cả 2 âm snare với 2 lực khác nhau để tạo ra âm thanh mạnh nhẹ khác nhau.

Kỹ thuật kéo âm bass để thay đổi cao độ âm bass: Bạn dùng tư thế tạo ra âm bass sau đó dùng 1 bên gót chân để nhấn và kéo tạo nên sự thay đổi trong âm bass, đây là một cách thay đổi âm bass ấn tượng trong chơi trống Cajon.

chơi trống cajon

Tập bài tập trống Cajon cơ bản sau với  máy đếm nhịp

Sau đây là bài hướng dẫn rất cơ bản cho các bạn mới tập làm quen với Cajon nhé, quy định của bài tập âm bass = B, âm snare nhẹ = n, âm snare mạnh = N.

Bài 1: Bài tập dành cho nhịp 2/4 và 4/4

Tay phải sẽ vỗ trước, và tay trái sẽ vỗ sau theo thứ tự B-n-N-n-B-n-N-n-B… lặp lại tương tự, bạn có thể nhẩm đếm theo cách thêm chữ và B và n và N và n, B và n và N và n…

Ban đầu khi chưa chắc nhịp bạn nhất định phải sử dụng máy đếm nhịp, bạn để máy đánh nhịp ở nhịp 60, khi quen với nhịp 60 thì chuyển nhanh lên nhịp 80, tương tự rồi lên 100, 120… Cố gắng đánh nhẹ tay và đúng nhịp nhé.

Bài 2: Bài tập cho trống Cajon nhịp 2/4 và 4/4

Cũng là tay phải vỗ trước, tay trái vỗ theo sau theo thứ tự: B-n-N-n-N-B-… lặp lại một vòng. Bạn cũng có thể đếm nhịp theo B và n và N và N và N và B…

Ban đầu cũng chỉ nên để máy đếm nhịp chậm ở nhịp 60, quen rồi thì chuyển nhanh hơn 80 rồi đến 100 hay 120….

Cố gắng đều tay và kiên trì tập luyện nhiều lần để quen nhịp bạn sẽ chơi được trống Cajon rất nhanh. Chúc các bạn thành công.

 

Phản hồi của bạn